Afghanistan – các nước cần thêm thời gian để sơ tán người dân ra khỏi Kabul

Afghanistan - các nước cần thêm thời gian để sơ tán người dân ra khỏi Kabul
Afghanistan - các nước cần thêm thời gian để sơ tán người dân ra khỏi Kabul

Afghanistan – Một số quốc gia NATO hôm thứ Sáu (20/8) buộc phải tiếp tục sơ tán khỏi Kabul sau thời hạn hiện tại của Hoa Kỳ là ngày 31/8 vì rất nhiều người đang tìm kiếm lối đi an toàn sau khi Taliban tiếp quản Afghanistan bị mắc kẹt bên ngoài sân bay. Thông tin mới được QH88 cập nhật liên tục trong ngày.

Công dân Anh và công dân hai quốc tịch cư trú tại Afghanistan lên máy bay quân sự để sơ tán khỏi sân bay Kabul

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg mô tả tình hình bên ngoài sân bay Kabul là “rất thảm khốc và khó khăn”. Hàng nghìn công dân nước ngoài và những người có thể bị Taliban đe dọa đang cố gắng vào sân bay một cách tuyệt vọng.

nha cai qh88 uy tin
Afghanistan – các nước cần thêm thời gian để sơ tán người dân ra khỏi Kabul

“Mỹ đã tuyên bố rằng thời gian kết thúc vào ngày 31 tháng 8, nhưng một số đồng minh của chúng tôi đã nêu ra … nhu cầu có khả năng kéo dài thời gian đó để có thể đưa thêm người ra ngoài”, ông nói sau cuộc họp khẩn cấp của các ngoại trưởng NATO.

Mặc dù thời hạn cuối cùng cho việc rút hàng nghìn lính Mỹ, những người rất quan trọng để đảm bảo an ninh cho sân bay Kabul là ngày 31/8, Tổng thống Joe Biden trong tuần này cho biết họ có thể ở lại lâu hơn để tạo điều kiện cho việc di tản người Mỹ.

Hơn 18.000 người đã được đưa ra khỏi Kabul kể từ khi Taliban tiếp quản thủ đô vào Chủ nhật, theo một quan chức NATO.

Stoltenberg nói rằng nhiều người trong số 30 quốc gia NATO đã cử máy bay đến sơ tán những người dễ bị tổn thương, nhưng số lượng trên những chiếc máy bay đó còn nhiều hơn số người sẵn sàng lên máy bay vì tình trạng hỗn loạn bên ngoài sân bay.

Ông một lần nữa thúc giục Taliban cho phép tất cả công dân nước ngoài và người Afghanistan đang tìm cách rời đi qua lại an toàn.

Các ngoại trưởng cảnh báo Taliban không để Afghanistan trở thành nơi sinh sản của khủng bố. Nhóm Hồi giáo này đã bị lật đổ khỏi quyền lực vào năm 2001 sau khi một cuộc xâm lược do Hoa Kỳ dẫn đầu được tiến hành sau các cuộc tấn công của al Qaeda vào Hoa Kỳ ngày 11 tháng 9.

unnamed 2

“Trong 20 năm qua, chúng tôi đã thành công từ chối những kẻ khủng bố một nơi trú ẩn an toàn ở Afghanistan để từ đó kích động các cuộc tấn công”, các bộ trưởng cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp ảo của họ.

Stoltenberg cho biết hồi đầu tuần NATO có “khả năng tấn công các nhóm khủng bố từ xa” nếu các nhóm chiến binh cố gắng tái lập bản thân ở Afghanistan và lên kế hoạch tấn công các nước đồng minh.

Sau gần hai thập kỷ, NATO vào mùa hè này đã hoàn thành các hoạt động quân sự ở Afghanistan và rút hầu hết quân khỏi nước này sau quyết định chấm dứt chiến tranh của Biden.

Liên minh vẫn có cơ quan đại diện ngoại giao ở Kabul. Trụ sở chính đặt tại Brussels, nó cũng là một diễn đàn để phối hợp các biện pháp quốc gia ở Afghanistan, chẳng hạn như sơ tán công dân.

Dịch QH88 Nguôn: channelnewsasia

0 0 Bầu chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận