Ấm áp ‘xăng 0 đồng’, sửa xe xuyên đêm giúp người miền Tây về quê

Ấm áp 'xăng 0 đồng', sửa xe xuyên đêm giúp người miền Tây về quê
Ấm áp 'xăng 0 đồng', sửa xe xuyên đêm giúp người miền Tây về quê

xăng 0 đồng – Hình ảnh những điểm hỗ trợ thức ăn, nước suối, xăng… dọc đường miền Tây tiếp sức người từ TP.HCM về quê được lan tỏa khắp các diễn đàn mạng xã hội khiến nhiều cư dân mạng rơi nước mắt.

Ấm áp ‘xăng 0 đồng‘, sửa xe xuyên đêm giúp người miền Tây về quê

Vì dịch Covid-19, thất nghiệp hơn 4 tháng không có tiền đóng trọ nên anh Dương Quang Tấn (34 tuổi, quê Cà Mau) cùng vợ đi từ TP.HCM về quê miền Tây. Dừng ở trạm xăng 0 đồng nhận được quà tiếp sức, anh vô cùng cảm kích. Trạm xăng 0 đồng với tấm biển: “Xăng 0đ, Bạc Liêu: 2 chai, Cà Mau: 3 chai” được đặt trước trụ sở UBND P.2 (TX.Ngã Năm, Sóc Trăng) khiến dân mạng không khỏi xúc động.

“8 giờ sáng tôi đi từ Sài Gòn về quê, cách hơn 300 km nhưng đành đi xe máy. Trước vợ chồng tôi phụ giúp quán ăn nhưng dịch bệnh thất nghiệp. Được tặng sữa, bánh tét, xe được đổ xăng thấy quý quá, xúc động không biết nói gì hơn ngoài gửi lời cảm ơn đến các tấm lòng hảo tâm”, anh Tấn rưng rưng.

nhom tinh nguyen vien
Thành viên nhóm tình nguyện của anh Đức mặc đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn phòng dịch trong quá trình tiếp sức người dân – xăng 0 đồng

Ông Phạm Đình Nguyên, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN P.2, TX.Ngã Năm, cho biết trên đường về quê, nhiều người hết xăng, xe hỏng nên ông đề xuất với Đảng ủy, vận động các tấm lòng hảo tâm đặt trạm xăng miễn phí cho bà con. – xăng 0 đồng

“Xe được đổ xăng lúc về quê nên bà con xúc động lắm, nhiều người còn rơi nước mắt. Nửa đêm không có chỗ đổ xăng thấy được tặng miễn phí, họ mừng vì như có nguồn giúp họ tiếp tục hành trình”, ông Nguyên nói.

banh mi nuoc suoi mien phi
Trạm tiếp tế bánh mì, nước suối khiến nhiều người ấm lòng trên hành trình về quê – xăng 0 đồng

Ngoài tặng xăng, bà con còn được hỗ trợ thêm bánh, sữa, áo mưa, nước đóng chai… Chi phí thực hiện được vận động quyên góp từ các tấm lòng hảo tâm và người dân trong phường. Để đảm bảo an toàn, những chai xăng, gói bánh được để sẵn trên bàn, bà con tự lấy. Ngoài ra, trạm xăng cũng chuẩn bị đầy đủ thiết bị phòng cháy. Dự kiến trạm xăng sẽ được đặt thêm 3 ngày, đến khi số lượng người dân miền Tây về quê tránh dịch vắng hơn. – xăng 0 đồng

“Mỗi ngày có khoảng 300 – 400 lít xăng được phát cho bà con. Tấm biển viết vậy nhưng nếu ai cần xin thêm trạm vẫn cho, không để bà con hết xăng dọc đường. Hy vọng mọi người sẽ tiếp tục chung tay để bà con đỡ vất vả”, ông Nguyên nói.

xang 0 dong
Trạm xăng 0 đồng khiến nhiều người rưng rưng – xăng 0 đồng

Mong người miền Tây sớm quay lại TP.HCM

Nhóm anh Nguyễn Đăng Khoa (39 tuổi, ngụ xã Điềm Hy, H.Châu Thành, Tiền Giang) đã phát bánh mì, nước suối, cháo và sửa xe miễn phí cho người dân về quê trên QL1A (đoạn qua Tiền Giang) từ ngày 3.10. Nhóm hơn 20 người, trong đó có 10 phụ nữ lo chuyện hậu cần, còn lại phụ trách phát quà và sửa xe. “Bà con anh em xung quanh xóm hùn tiền, rau, thịt… ai có gì góp nấy. Phụ nữ thì nấu nướng, mấy anh em chạy tới chạy lui và phát quà, sửa xe”, anh kể.

Buổi sáng, nhóm phát bánh mì, sữa, nước suối, buổi chiều đến tối thì phát cháo. Ngày đầu phát 10 thùng sữa, 200 ổ bánh mì và 2.200 phần cháo. Ngày thứ hai nhóm tăng lên 500 ổ bánh mì, 1.700 phần cháo, đến ngày 5.10 phát hơn 2.000 phần cháo và nước suối.

Nhóm xin phép chính quyền địa phương được phát trễ hơn so với giờ quy định là 22 giờ để có thể hỗ trợ được những người chạy xe xuyên đêm về tận Bạc Liêu, An Giang, Cà Mau… Có hai đêm liên tục nhóm anh Khoa phát đến 2 giờ 30 và 3 giờ sáng. Nhóm chia nhau đứng vẫy cờ mời bà con, trời tối thì cầm đèn dạ quang để chiếu sáng. Những người trong nhóm cũng thực hiện đầy đủ 5K để phòng dịch. Nhiều người dân ghé lại sửa xe bị hư bóng đèn, thủng lốp…

“Mình cũng là người dân đi làm xa, mùa dịch thất nghiệp ở nhà, thấy bà con nằm ngoài đường ăn mì gói khổ lắm, mình giúp được gì thì mình giúp”, anh Khoa nói.

xang o dong
Ấm áp ‘xăng 0 đồng’, sửa xe xuyên đêm giúp người miền Tây về quê

Tương tự, nhóm thiện nguyện của anh Nguyễn Minh Đức (ở Long An) cũng phát quà cho người dân về quê từ ngày 3.10 với 10 người, phát xôi, cháo, bánh mì cho người lớn và sữa, bánh cho trẻ em. Để an toàn phòng dịch Covid-19, mỗi thành viên đều mặc đồ bảo hộ và xịt khuẩn đầy đủ. Anh Đức cho biết anh từng học tập và làm việc ở TP.HCM nên rất đồng cảm với bà con.

“Mình bàn với nhóm tìm kiếm thêm nhà hảo tâm để gửi ít thực phẩm đi đường cho người miền Tây. Để sau này khi TP hết dịch họ còn lưu luyến và sớm trở lại mảnh đất Sài Gòn”, anh bày tỏ.

Nguồn: thanhnien

0 0 Bầu chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận