Lũ lụt ở Trung Quốc, thiên tai thời tiết gây thiệt hại cho ngành bảo hiểm: S&P và Fitch

Lũ lụt ở Trung Quốc, thiên tai thời tiết gây thiệt hại cho ngành bảo hiểm: S&P và Fitch
Lũ lụt ở Trung Quốc, thiên tai thời tiết gây thiệt hại cho ngành bảo hiểm: S&P và Fitch

Lũ lụt ở Trung Quốc các nhân viên cứu hộ sơ tán những người mắc kẹt khỏi khu vực đô thị bị ngập lụt của thành phố Weihui ở Tân Hương, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc vào ngày 27/7/2021.

Lũ lụt ở Trung Quốc gây thiệt hại lớn đến các công ty bảo hiểm.

106926514 1628819690605 gettyimages 1234254572 CHINA HENAN WEIHUI WATERLOGGING RESCUE CN
Lũ lụt ở Trung Quốc, thiên tai thời tiết gây thiệt hại cho ngành bảo hiểm: S&P và Fitch

Mưa lớn và lũ lụt ở Trung Quốc làm tổn hại đến lợi nhuận của các công ty bảo hiểm và làm nổi bật sự thâm hụt trong hệ thống bảo hiểm thiên tai của nước này.

Theo báo cáo của S&P Global Ratings, theo báo cáo của S&P Global Ratings theo dõi thiệt hại từ ngày 3/8, trận lụt ở Hà Nam vào tháng trước đã gây ra thiệt hại kỷ lục 1,7 tỷ USD.

Tỉnh Hà Nam miền Trung chứng kiến ​​lượng mưa cao nhất kể từ ngày 1

951, khi các bản ghi đầu tiên có sẵn, các quan chức thời tiết của tiểu bang cho biết.
Lũ lụt và lở đất trong khu vực đã cướp đi sinh mạng của hơn 300 người, tờ Global Times do nhà nước tài trợ đưa tin. Hơn 1 triệu ha đất canh tác đã bị hư hại và hơn 35.000 ngôi nhà bị phá hủy trên toàn tỉnh, Tân Hoa xã đưa tin, trích dẫn dữ liệu chính thức. Báo cáo cho biết thiệt hại trực tiếp hơn 133,7 tỷ nhân dân tệ (20,63 tỷ USD).

“Chúng tôi dự đoán yêu cầu bảo hiểm từ trận lũ lụt (Hà Nam)… sẽ vượt 8 tỷ CNY (1,23 tỷ USD), tương đương khoảng 0,7% tổng phí bảo hiểm phi nhân thọ năm 2020 của Trung Quốc,” Fitch Ratings cho biết trong một báo cáo ngày 27/7.

“Fitch tin rằng thiệt hại do lũ lụt đối với ngành bảo hiểm sẽ rất đáng kể vì các yêu cầu bồi thường được báo cáo tiếp tục tăng lên,” báo cáo cho biết

Vai trò của bảo hiểm ở Trung Quốc – Lũ lụt ở Trung Quốc

Trung Quốc đã phải hứng chịu những thảm họa thiên nhiên như lốc xoáy, động đất và lũ lụt trong nhiều thập kỷ.

Ngoài lũ lụt ở Hà Nam, hơn 80.000 người ở tỉnh Tứ Xuyên cũng đã phải sơ tán vào đầu tháng này do lượng mưa lớn và lũ lụt.

Lu Lut Trung Quoc1 e1629347935503
Vai trò của bảo hiểm ở Trung Quốc – Lũ lụt ở Trung Quốc

Tuy nhiên, bảo hiểm vẫn đóng một vai trò yếu trong hệ thống bồi thường thiệt hại do thiên tai của Trung Quốc, theo một báo cáo của Ngân hàng Thế giới.

Báo cáo cho biết, việc bồi thường cho những thiệt hại liên quan đến các sự kiện thiên tai chủ yếu dựa vào các chương trình viện trợ của chính phủ và các khoản quyên góp của công chúng – các khoản bồi thường bảo hiểm chỉ chiếm dưới 1% thiệt hại kinh tế trực tiếp trong các thảm họa lớn.

Theo S&P, các công ty bảo hiểm không xem xét tần suất xảy ra các thảm họa này và tiếp tục sử dụng các mô hình lỗi thời để bán các gói bảo hiểm.

Ngoài ra, còn thiếu nhận thức của cộng đồng và người dân Trung Quốc không sẵn sàng chấp nhận bảo hiểm thảm họa, như một nghiên cứu riêng biệt về các yếu tố xã hội và bảo hiểm cho thấy.

S&P cho biết, vấn đề thiếu bảo hiểm có thể được giải quyết ở hai cấp độ.

Từ quan điểm cá nhân, S&P dự đoán rằng trận lụt kỷ lục trong hai năm qua có thể dẫn đến “nhận thức của người dân nhiều hơn” và hiểu được nhu cầu mua bảo hiểm.

Các hiện tượng thời tiết cực đoan gần đây cũng đã gây ra sự chấn động ở cấp chính quyền. S&P cho biết Trung Quốc đã tiếp tục thúc đẩy tăng cường thâm nhập bảo hiểm thảm họa.

Để nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo hiểm thiên tai, một số chính quyền địa phương – bao gồm các chính quyền ở Ninh Ba, Thâm Quyến và Quảng Đông – đã thay mặt công dân của họ mua các chính sách, theo Quỹ Toàn cầu về Giảm nhẹ và Phục hồi Thiên tai (GFDRR), một chương trình của Ngân hàng Thế giới.

Đô thị hóa là một yếu tố rủi ro – Lũ lụt ở Trung Quốc

Các chuyên gia khí hậu cho biết, quá trình đô thị hóa nhanh chóng ở Trung Quốc đã đóng một vai trò quan trọng trong các hiện tượng thời tiết cực đoan gần đây như lũ lụt nghiêm trọng và hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Lu Lut TQ5
Đô thị hóa là một yếu tố rủi ro – Lũ lụt ở Trung Quốc

Các siêu đô thị của Trung Quốc và các khu vực lớn, phát triển khác bao phủ các khu vực lộ thiên bằng bê tông, khiến nước mưa khó chảy và làm tăng nguy cơ ngập úng.

Lũ lụt nghiêm trọng do biến đổi khí hậu dự kiến ​​sẽ trở nên tồi tệ hơn, với sự gia tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của các hiện tượng thời tiết cực đoan, theo blog của Ngân hàng Thế giới. “Điều này đặc biệt đúng ở các khu vực đô thị, nơi bề mặt đất không thấm nước làm giảm sự xâm nhập và tăng nguy cơ lũ quét trong các trận bão”.

Theo S&P, cần nhiều bảo hiểm hơn để bảo vệ trước các sự kiện lũ lụt và các nhà cung cấp phải “nhạy cảm hơn với các rủi ro liên quan đến lũ lụt” khi bán bảo hiểm.

Theo chương trình bảo vệ dân sự quốc tế GDFRR, bảo hiểm bão lụt và các mô hình rủi ro của chúng vẫn chưa được phát triển ở Trung Quốc.

Theo S&P, các công ty bảo hiểm cần tính đến quá trình đô thị hóa này và thường xuyên cập nhật các mô hình thiên tai của họ, đó là các hệ thống máy tính tạo ra các sự kiện mô phỏng và tính đến các yếu tố rủi ro khác nhau để xác định mức thiệt hại tiềm ẩn.

Liên Hòa

 

 

0 0 Bầu chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận