Sơ tán người dân khỏi Afghanistan

Sơ tán người dân khỏi Afghanistan
Sơ tán người dân khỏi Afghanistan

Đám đông rượt đuổi một chiếc C-17 tại sân bay quốc tế Hamid Karzai, Afghanistan. – Sơ tán người dân khỏi Afghanistan

Sự việc đau lòng được phát hiện sau một ngày sơ tán hỗn loạn tại sân bay ở thủ đô Kabul của Afghanistan.

Sơ tán người dân khỏi Afghanistan

Theo ABC News, Không quân Mỹ xác nhận đã tìm thấy một thi thể người trong buồng lái của chiếc C-1

hh 3 6696
Sơ tán người dân khỏi Afghanistan

7 máy bay vận tải quân sự sau khi máy bay hạ cánh xuống căn cứ không quân Udeid ở Qatar.
Văn phòng Điều tra Đặc biệt (OSI) của Không quân Mỹ đang phối hợp điều tra vụ việc thương tâm với Bộ Tư lệnh Cơ động của Không quân Mỹ và các đối tác quốc tế.

Người phát ngôn Ann Stefanek cho biết: “OSI đang điều tra vấn đề với Bộ Tư lệnh Cơ động của Không quân Hoa Kỳ và các đối tác quốc tế về cái chết liên quan đến một nạn nhân máy bay quân sự Hoa Kỳ.

Một chiếc C-17 chở đầy hàng đã hạ cánh xuống đường băng tại sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan vào ngày 16 tháng 8. Sau khi hạ cánh và bốc dỡ hàng, các phi công đã rất ngạc nhiên khi hàng trăm người Afghanistan chạy lên và cố gắng leo lên.

Một đoạn video ghi lại cảnh hàng trăm người rượt đuổi, giành giật, lên máy bay C-17 đang chạy trên đường băng đã được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông. Lúc này, phi hành đoàn không xem xét việc bốc dỡ hàng đã an toàn và quyết định điều máy bay đến khu vực an toàn.

So tan nguoi dan khoi Afghanistan
Sơ tán người dân khỏi Afghanistan

Một số người dân Afghanistan đã xông vào đường băng của khu quân sự tại sân bay Hamid Karzai, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết. Cảng hàng không quốc tế này được chia thành hai khu vực phục vụ các chuyến bay quân sự và dân dụng.

Hàng trăm người Afghanistan bị nhồi nhét trong một chiếc C-17 của Không quân Mỹ. Ảnh: Defense One

Hiện tại, chiếc C-17 đã tạm ngừng hoạt động để cơ quan chức năng tiến hành xử lý thi thể và kiểm tra kỹ lưỡng mọi việc.

“Không quân Hoa Kỳ, cùng với các lực lượng vũ trang khác, tiếp tục tập trung vào việc duy trì an ninh tại Sân bay Hamid Karzai để ngăn chặn một vụ việc tương tự,” Không quân Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết vào ngày 17 tháng 8. Hoa Kỳ sẽ sớm có khả năng sơ tán 5.000 đến 9.000 người mỗi ngày thông qua sự kết hợp của các chuyến bay dân sự và quân sự, thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết vào ngày 17 tháng 8. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào việc Taliban có cho phép các chuyến bay dân sự hay không.

Cùng ngày, Nhà Trắng thông báo rằng cả khu vực quân sự và dân sự tại sân bay Hamid Karzai đều đã mở cửa và hoạt động. Sáng 17/8, khoảng 3.500 binh sĩ Mỹ hiện đang hỗ trợ các hoạt động của sân bay.

img bgt 2021 screen shot 2021 08 16 at 14 1629099167 width1280height720
Sơ tán người dân khỏi Afghanistan

Hơn 700 người đã được quân đội Mỹ Sơ tán người dân khỏi Afghanistan vào ngày 16/8, trong đó có 165 công dân Mỹ, Lầu Năm Góc cho biết.

Các hoạt động hàng không tại sân bay Hamid Karzai đã bị đình chỉ trong vài giờ vào ngày 16 tháng 8 sau khi Taliban chiếm được thủ đô Kabul. Một quan chức Mỹ cho biết các hoạt động bay sau đó đã được khôi phục do Mỹ và các đồng minh phải sơ tán công dân của họ và 15.000 thường dân Afghanistan.

Dịch QH88 Nguồn: newsbeezer

 

0 0 Bầu chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận